ReadyPlanet.com
dot dot
ขั้นตอนการเปิดร้านขายยา

 

                              การทำธุรกิจ จะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องมีปัจจัยหลายอย่าง สิ่งแรกเลยคือ ต้องมีสินค้าหรือการบริการเป็นที่ต้องการของผู้คนส่วนใหญ่ยิ่งถ้าเป็นสิ่งที่จำเป็นของผู้คนก็ยิ่งมีโอกาสสำเร็จมากขึ้นพูดถึงร้านขายยาก็ถือว่าเป็นธุรกิจหนึ่งที่มีความจำเป็นกับชุมชนต่อผู้คนเช่นกัน  จึงทำให้ผู้ที่ทำธุรกิจด้านนี้มีโอกาสประสบความสำเร็จได้    

                              สิ่งต่อมาที่เป็นสิ่งที่สำคัญ คือเรื่อง ทำเล ที่ตั้งของร้านขายยา ก็เป็นสิ่งสำคัญ  การทำการค้าทุกอย่างทำเลเป็นสิ่งจำเป็นอันดับแรก แล้วทำเลร้านขายยาควรเป็นอย่างไร หากเรามาดูสินค้าในร้านขายยาก็จะไม่แตกต่างจากร้านสะดวกซื้อเท่าไหร่นักในแง่ ความจำเป็นในการซื้อหา ก็แสดงว่าทำเลที่ควรเลือกคงไม่ต่างไปจากร้านสะดวกซื้อดังๆ คืออยู่ในชุมชน คนสัญจรไปมามาก และสะดวกที่จะแวะใช้บริการ  

                               ความสำคัญต่อมาคือการตกแต่งร้านขายยา ปัจจุบันความสวยงามความสะอาดของร้านขายยาทำให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ทำให้ลูกค้าอยากเข้ามาใช้บริการมากขึ้น รวมไปถึงได้มารตฐานตามสาธารณสุขกำหนดไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดพิ้นที่ ทั้งในส่วนของพื้นที่ผู้ปฏิบัติการและพื้นที่สำหรับลูกค้าทั่วไป และการบริการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐาน สิ่งต่างๆเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้บริการเกิดความมั่นใจมากขึ้น เพราะลูกค้าเข้ามาในร้านขายยามีสิ่งที่จำเป็นขั้นพื้นฐานไว้บริการ

                                มีสินค้าที่หลากหลายและครบครัน  ลูกค้าเข้ามาใช้บริการร้านขายยา อาจมีจุดประสงค์การใช้ยา แต่ถ้าร้านขายยามีบริการสินค้าอื่นๆให้เลือก เช่น อาหารเสริม เครื่องสำอาง และของใช้ในชีวิตประจำวัน  ก็ทำให้ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องเดินหาอีกร้านค้าหนึ่ง เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น  แต่ต้องไม่จำหน่ายสินค้าที่เป็นข้อห้ามของ สาธารณสุขกำหนด เช่นเหล้าบุหรี่ เป็นต้น

                                การบริการที่ดี ถึงแม้ว่าจะเป็นร้านขายยา ไม่ใช่ร้านสะดวกซื้อ แต่ก็ต้องสร้างความพอใจให้กับลูกค้า เช่นกัน ความไส่ใจ การต้อนรับ การแก้ปัญหาของลูกค้า เป็นไปอย่างสุภาพ และเป็นกันเอง ที่สำคัญ ไม่นำปัญหาเรื่องส่วนตัวที่ทำให้เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวกับลูกค้า หากทำเช่นนั้นคือการไล่ลูกค้าไม่ให้กลับมาอีกเลย อย่าลืมว่า ร้านขายยามีการแข่งขันสูง เปิดเหมือน ร้านสะดวกซื้อดังๆแต่ละชุมชนที่มีทำเลดีๆมักมีร้านขายยาหลายร้านด้วยกัน หากบริการลูกค้าไม่ดี ลุกค้ามีสิทธิที่จะเลือกไปใช้บริการร้านอื่นได้ทันที

ขั้นตอนการเปิดร้านขายยา

1.หาทุน

2.หาทำเล

3.หาทีมงานแต่งร้านขายยา

4.หาแหล่งซื้อยาราคาขายส่งสำหรับร้านขายยา

5.หาเภสัชกรเพื่อมาประจำร้านขายยา

6.หาผู้ช่วยเภสัชกร

7.หาระบบที่ช่วยเรื่องตรวจสอบ กำไร ขาดทุน และยา

8.หาข้อมูลการขออนุญาตการเปิดร้านขายยา โดยเฉพาะกฏหมายใหม่

9.หาราคายา ที่ร้านขายยาใช้เป็นมาตรฐาน

 

 ทุกๆขั้นตอนมีความสำคัญทั้งหมด และผลต่อการเปิดกิจการร้านขายยาให้สำเร็จ

ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องการเปิดร้านขายยาทั้งระบบ ฟรี  0612826965

 
Column3

กฎหมายใหม่มาแล้ว รีบพัฒนาร้านยาด่วนCopyright © 2010 All Rights Reserved.