ReadyPlanet.com
dot dot
ข้อมูลการลงทุน

 

 รายละเอียดการลงทุน 

              ตลาดการเงินหมายถึง เงินทั้งโลก จากทุกประเทศที่มีการแลกเปลี่ยนซื้อขาย ทุกรูปแบบ ทั้งการเก็งกำไร และการค้าระหว่างประเทศ รวมไปถึงสภาวะเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ รวมถึงเศรษฐกิจของโลก จึงเกิดการหมุนเวียนเงินมหาศาล   แล้วการเก็งกำไรจากสกุลเงินก็เป็นอีกช่องทางของนักลงทุน ที่สามารถดึงเม็ดเงินจากตลาดการเงินโลกมาเข้ากระเป๋า เรียกว่า การเก็งกำไรค่าเงิน โดยนำเงินเข้าไปซื้อขายเงินในตลาดโลกกับโบรกเกอร์ชั้นนำ 

              สกุลเงินที่นิยมใช้จับคู่เพื่อเก็งกำไร คือ EURUSD  GBPUSD  USDCHF  USDJPY  AUDUSD และอีกหลายๆสกุลเงิน เมื่อจับคู่กัน ก็จะเกิดการขึ้นลงของกราฟ ที่เกิดจากการอ่อนค่า แข็งค่า ของสกุลเงิน และนักเก็งกำไรก็จะใช้การขึ้นลงของกราฟ เพื่อเก็งกำไร  

 

 

ใช้อะไรดูกราฟ  

            ทั่วโลกเมื่อเข้ามาลงทุน เก็งกำไรสกุลเงิน จะใช้ แพลตฟอร์ม Metatrader 4  ในการดูกราฟ สามารถโหลดลงในคอมพิวเตอร์ หรือโหลดเข้ามือถือได้ทุกรุ่น 

 

 เมื่อเราโหลด Metatrader4 เข้ามาในเครื่องมือ ที่เราใช้ ไม่ว่าจะคอมฯหรือมือถือ เราจะสามารถดูกราฟได้ทุกคู่สกุลเงิน และเลือกที่จะทำการเทรด หรือเรียกว่า การเก็งกำไร ได้ หากเรานำเงินของเราเข้าพอร์ตการลงทุน กับโบรกเกอร์ต่างๆ แล้วนำระหัสเข้า Login เมื่อมีเงินในพอร์ตลงทุน ก็เริ่มต้นเทรดเพื่อเก็งกำไรได้ ตลอด 24 ชม ยกเว้นวันเสาร์ อาทิตย์  

 

เทรดเก็งกำไร 

           เริ่มต้นโดยการวิเคราะห์ ข่าวต่างประเทศ ดูกราฟด้วยเทคนิค และเครื่องมือช่วยการวิเคราะห์ ก็แล้วแต่ใครจะมีเคล็ดลับมีสูตรการวิเคราะห์ก่อนเข้าทำการเก็งกำไร สำหรับมืออาชีพก็คงไม่ใช่เรื่องยากในการวิเคราะห์ แต่ถ้ามือใหม่หัดเทรดอาจวิเคราะห์ผิดๆถูกๆ อาจทำให้ขาดทุนเพราะเก็งผิดทาง เนื่องจากขาดประสบการณ์ในการอยู่กับตลาดเงิน บางคนอาจเปิดพอร์ตการลงทุนแล้วให้นักเทรดมืออาชีพทำการเทรดให้แล้วแบ่งกำไรกัน เพราะถ้าเทรดเองอาจเสียมากกว่าได้ เพราะไม่มีประสบการณ์ในการเทรดนั่นเอง  

 

 

 ข้อดีของการให้มืออาชีพเทรดให้

            เมื่อผู้ลงทุนเปิดพอร์ตการลงทุนกับ โบรกเกอร์   คลิ๊กเพื่อเปิดบัญชีเทรดกับโบรกเกอร์       แล้วนำเงินเข้าพอร์ต ผู้ลงทุนมี 2 ทางเลือกคือ ผู้ลงทุนทำการเทรดด้วยตัวเอง  และ ให้นักเทรดมืออาชีพที่รู้จักเทรดให้ แล้วตกลงกันว่าจะแบ่งผลกำไรกันอย่างไร เมื่อตกลงกันได้แล้วผู้ลงทุนจะนำ ระหัสให้กับผู้เทรด ทำการเทรดเก็งกำไรแทน แล้วนักลงทุนก็จะคอยดูที่มือถือของตนเองได้ตลอดเวลา ผู้ลงทุนสามารถดูผลการเทรดเก็งกำไร ว่ากำไรไปเท่าไหร่ แล้ว และให้ตกลงกับผู้เทรดว่าจะถอนเงินที่เป็นกำไรในวันไหน อาจจะ 15 วันหรือ 30 วันครั้ง ผู้ลงทุนจะเป็นผู้ถอนกำไรออกจากพอร์ตลงทุนแล้วทางโบรกเกอร์จะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้ลงทุน แล้วนำมาแบ่งให้ผุ้เทรดตามที่ตกลงกัน ถ้าผู้ลงทุนได้คนที่เทรดเก่งก็ไม่ต้องทำอะไรนอกจากคอยถอนกำไรจากผลกำไรเท่านั้น ใช้ชีวิตก็ชิวๆได้เลย
 
 
 
 การฝากเงินการถอนเงิน 
            ผู้ลงทุนหรือเจ้าของพอร์ตลงทุน จะเป็นผู้ถอนได้เพียงคนเดียว เพราะการถอนเงินจะต้องใช้ระหัสเพื่อ Login เข้าเว็บไซต์ของโบรกเกอร์ ที่ผุ้ลงทุนเปิดบัญชีพอร์ตลงทุน ระหัสนี้ต้องเป็นความลับ ระหัสเทรด กับระหัส ถอนเงินจะแยกกันคนละส่วน และทางโบรกเกอร์มีความรอบคอบ หากมีการถอนเงินทางโบรกเกอร์จะโอนเงินเข้าเจ้าของพอร์ตเท่านั้น ไม่สามารถโอนไปชื่ออื่นได้ เพื่อป้องกันการโกงจึงทำให้มีความปลอดภัยในเรื่องการถอนเงินจากพอร์ตลงทุน ทำให้ผู้ลงทุนมีความมั่นใจ
 
 
 

ผลกำไร
             การเทรดเก็งกำไร ในตลาดการเงินในระดับโลก มีความผันผวนค่อนข้างสูง ราคาสกุลเงินจะเหวี่ยงขึ้นเหวี่ยงลง ตลอด 24 ชม หากใช้นักเทรดมืออาชีพในการเทรด กำไรโดยเฉลี่ย ประมาณ 10-30% ต่อเดือน ยกตัวอย่างลงทุน ที่ 1 ล้านบาท หรือ 30000 USD กำไรถ้าเปรียบเทียบเป็นเงินไทย 100,000 - 300,000 บาท อยู่ที่สภาวะตลาดการเงินด้วยว่ามีความผันผวนมากน้อยเพียงใด  ถ้าเอาตัวเลขกลางๆ กำไรเดือนละ 200,000 บาท ใช้ชีวิตชิวๆ ได้เลย โดยไม่ต้องทำอะไร ดูผลกำไรผ่านมือถือได้ทุกที่ในสถานที่มีอินเตอร์เน็ต ผลกำไร
             การเทรดเก็งกำไร ในตลาดการเงินในระดับโลก มีความผันผวนค่อนข้างสูง ราคาสกุลเงินจะเหวี่ยงขึ้นเหวี่ยงลง ตลอด 24 ชม หากใช้นักเทรดมืออาชีพในการเทรด กำไรโดยเฉลี่ย ประมาณ 10-30% ต่อเดือน ยกตัวอย่างลงทุน ที่ 1 ล้านบาท หรือ 30000 USD กำไรถ้าเปรียบเทียบเป็นเงินไทย 100,000 - 300,000 บาท อยู่ที่สภาวะตลาดการเงินด้วยว่ามีความผันผวนมากน้อยเพียงใด  ถ้าเอาตัวเลขกลางๆ กำไรเดือนละ 200,000 บาท ใช้ชีวิตชิวๆ ได้เลย โดยไม่ต้องทำอะไร ดูผลกำไรผ่านมือถือได้ทุกที่ในสถานที่มีอินเตอร์เน็ต 
 
 
 
 การลงทุนเก็งกำไรสกุลเงิน
ถือว่าเป็นการลงทุนที่น่าสนใจ เพราะถ้าเปรียบเทียบกับการลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว นอกจากต้องใช้เงินสูงแล้ว ชีวิตยังต้องคอยดูแลและบริหารธุรกิจให้ไปได้ มีค่าใช้จ่ายมากมาย บางครั้งเมื่อหักลบกลบหนี้ ไม่เหลือกำไร หรืออาจเหลือไม่มาก ชีวิตต้องแลกด้วยความเหน็ดเหนื่อย บางครั้งอาจไปไม่รอดจนถึงขั้นปิดกิจการ  เรียกว่าขาดทุน  
       แต่การลงทุนในตลาดการเงิน ในแบบเก็งกำไร เมื่อลงทุนแล้ว ค่าใช้จ่ายการดำเนินการแทบไม่มี จะมีก็เพียงค่าธรรมเนียมการถอนเงินจากโบรกเกอร์เข้าธนาคารไทย หรือส่วนต่างเล็กน้อยตอนถอนเงินจากพอร์ตลงทุนเข้าบัญชีธนาคารไทย ลดความยุ่งยากไปได้มาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการลงทุนเก็งกำไรจะไม่มีความเสี่ยง มีเช่นกันหากตลาดผันผวนอาจทำให้มีการขาดทุนได้เช่นกัน แต่นักเทรดที่เป็นมืออาชีพมักจะวางแผนการเทรดโดยมีวิธีป้องกันการเสียเงินจำนวนมาก และจะมีวิธีแก้ไขให้พอร์ตลงทุนเติบโต นักเทรดมืออาชีพจะต้องรักษาเงินต้นทุนไว้อย่างสุดความสามารถเพราะนักเทรดเดอร์ก็จะมีส่วนได้จากผลกำไรเช่นเดียวกับผู้ลงทุน หากไม่มีกำไรนักเทรดก็ไม่ได้ค่าเสียเวลาเทรดด้วยเช่นกัน เพราะนักเทรดจะได้ส่วนแบ่งเฉพาะกำไร หากขาดทุนจะไม่ได้ส่วนแบ่งใดๆ 
 
 
 
 ใช้ชีวิตชิวๆ
           หากผู้ลงทุนได้นักเทรดที่เป็นมืออาชีพในการเทรดเก็งกำไร จะทำให้ได้ผลกำไรต่อเนื่อง หากผู้ลงทุนต้องการคนอื่นเทรดให้จะต้องพูดคุยและสอบถามรายละเอียดและรู้ถึงกลยุทธการเทรดของนักเทรดว่าใช้หลักการใดในการเทรดและมีวิธีป้องกันการขาดทุนอย่างไร หากเกิดการผิดพลาด กำไรเฉลี่ยต่อเดือนประมาณเท่าไหร่ และรวมไปถึง การแบ่งผลกำไรกันอย่างไร 
             หลังจากนั้นก็ให้ระหัสการเทรดกับผู้เทรดไป แล้วผู้ลงทุนก็คอยดูว่า ผลการเทรดเป็นเช่นไร ผู้ลงทุนสามารถบอกเลิกการเทรดของผู้เทรดได้หากคิดว่า การเทรดไม่ค่อยประสบความสำเร็จ แต่ผู้เทรดจะมีความตั้งใจเทรดหรือเก็งกำไรให้ได้กำไร เพราะกำไรนั่นคือค่าแรงของเขา เมื่อผู้ลงทุนได้ผู้เทรดที่สามารถทำกำไรได้ ก็ใช้ชีวิตชิวๆได้เลย 
 
 
นักเทรดมือทอง
           หลายคนอาจตั้งคำถามว่า ถ้านักเทรดมืออาชีพ เทรดทำกำไรดี ทำไมต้องมารับจ้างเทรด ก็มีคำถามกลับเช่นกัน ทำไมธนาคารทุกธนาคารมีนักเทรดมืออาชีพอยุ่ในสังกัด เก่งๆทั้งนั้น ทำไมต้องระดมทุนตั้งกองทุนเพื่อให้นักลงทุนนำเงินไปฝากกองทุน แล้วธนาคารก็นำเงินไปเทรดไปลงทุน หากเงินก้อนใหญ่ขึ้นโอกาสก็ย่อมมีมากขึ้น เช่นกันนักเทรดมืออาชีพก็คิดเช่นนี้ได้เหมือนกัน ถ้ามีเงินก้อนใหญ่เทรดก็จะทำให้สามารถทำเงินได้มากขึ้น  นักเทรดจึงกรุยทางเข้าไปสู่สถาบันการเงิน กันหลายราย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องผ่านด่านคู่แข่งมากมาย จึงมีนักเทรดอิสระเป็นจำนวนมาก ที่มีความสามารถเทรดทำกำไรได้   
 
ที่มีข่าวโกงกันคืออย่างไร 
 
             การลงทุนเกี่ยวกับสกุลเงิน มีภาพของการโกงเงินกัน สาเหตุเพราะ คนเทรดใช้วิธีระดมทุนจากผู้ลงทุน ไปเปิดบัญชีพอร์ตลงทุนเป็นของผู้เทรดเอง หมายถึงผู้ลงทุนเอาเงินไปให้ผู้ระดมทุน  เงินก็ไปอยู่กับคนอื่นจะถอนก็ต้องรอคนที่เอาเงินไป หรืออีกวิธีคือเปิดเว็บไซต์ให้ลงทุนโดยโอนเงินเข้าบัญชีผู้ชวนลงทุน เงินก็ไปอยู่กับคนชวนลงทุนหรือคนเทรด ก็ต้องรอเงินจากผู้เอาเงินไป จึงทำให้มีการโกงกันไม่จ่ายเงินบ้าง โดนจับบ้าง 
              แต่การลงทุนที่ถูกต้องคือผู้ลงทุนต้องเปิดบัญชี พอร์ตลงทุนด้วยตัวเองกับโบรกเกอร์จริงๆ และเป็นคนควบคุมเงิน เช่นการฝาก การถอนเงิน จากโบรกเกอร์ ต้องทำด้วยตัวเอง จึงทำให้สามารถควบคุมความเสี่ยงควบคุมเงินของตัวเองได้  รูปแบบที่เราแนะนำคือรูปแบบนี้ ไม่ใช่การระดมทุนแต่อย่างใด
 
 
การลงทุนมีความเสี่ยง ควรเรียนรู้และศึกษาก่อนการลงทุน 
 
BROKER  โบรกเกอร์ 
 
 
 
TRADER  เทรดเดอร์ 
 
 
 
 
 
 

 

 

 
Column5

ลงทุน 300 เหรียญ
นักเทรดมือทองCopyright © 2010 All Rights Reserved.